Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 7, quý 3/2015

Print Friendly

Ngày 24/12/2015,  Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam số 7, quý 3/2015 tại Hội trường Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và bà Nguyễn Thị Lan Hương – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Trưởng ban biên tập Bản tin.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của Tổng cục Thống kê, các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

IMG_6470

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ Trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá Bản tin đã cập nhật được thông tin thị trường lao động mới nhất, thể hiện được diễn biến của thị trường lao động. Đặc biệt, qua số liệu về tỷ lệ thất nghiệp của các nhóm lao động có trình độ đã cảnh báo mạnh mẽ sự mất cân đối giữa cung và cầu của thị trường lao động và tỷ lệ lao động làm việc không phù hợp với trình độ đào tạo. Thông qua đó, các cơ sở đào tạo cần có kế hoạch đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường, tránh lãng phí nguồn lực cũng như tạo sự chuyển biến trong xã hội về nhận thức chọn ngành nghề, công việc trước và sau khi đào tạo.

Thứ Trưởng nhấn mạnh 8 nét chính của thị trường lao động trong quý 3/2015, đó là:

1. Tỷ lệ tham gia LLLĐ ở mức cao (76,4%); số việc làm tăng thêm so với quý 2/2015 là 632 nghìn; tỷ lệ lao động làm công hưởng lương tăng lên 40,4%; tỷ lệ thất nghiệp là 2,35%, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vẫn còn cao (7,3%), gấp hơn 3 lần tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước.

2. Chất lượng lao động thể hiện qua tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp/chứng chỉ tăng nhẹ. Đáng mừng là lần đầu tiên Việt Nam đạt huy chương tại kỳ thi Tay nghề thế giới.

3. Chuyển dịch cơ cấu lao động rõ nét hơn khi số người có việc làm tăng mạnh ở nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác và giảm ở ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản,..

4. Lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài đạt khá, trong quý có hơn 34 nghìn người xuất cảnh, ở những thị trường tốt như Nhật Bản, Đài Loan.

5. Thu nhập bình quân/tháng của người lao động tăng so với quý trước, bình quân tăng 147 nghìn.

6. Thất nghiệp giảm nhưng vẫn đáng lo ngại, đặc biệt ở nhóm lao động qua đào tạo; thất nghiệp dài hạn (trên 12 tháng) tăng, chiếm ¼ số lao động thất nghiệp.

7. Số lao động tham gia BHXH tăng khoảng 3,7% so với đầu năm, đạt 22,23% LLLĐ. Luật BHXH 2014 có hiệu lực với việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH đem lại kỳ vọng trong năm tới tăng về số lượng và tỷ lệ tham gia BHXH.

8. Hoạt động của các Trung tâm Dịch vụ việc làm bước đầu đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và người lao động, song chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Toàn hệ thống cần triển khai đầy đủ các loại hình dịch vụ và nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng tình hình mới.

IMG_6473

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương thay mặt cho Ban biên tập trình bày những nội dung chính của Bản tin.

Hội thảo cũng đã nhận được một số ý kiến nhằm làm sáng tỏ hơn các số liệu, chỉ tiêu của Bản tin, gợi mở cho Ban biên tập hoàn thiện hơn chất lượng Bản tin trong các số tiếp theo.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ:
BAN BIÊN TẬP BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG
Điện thoại: 04.39361807
Email: bantinTTLD@molisa.gov.vn
Website: http://www.molisa.gov.vn