Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 8, quý 4/2015

Print Friendly

Ngày 18/03/2016,  Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam số 8, quý 4/2015 tại Hội trường Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Chủ trì hội thảo: Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và Viện trưởng Đào Quang Vinh 

Tham dự hội thảo có đại diện của các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị- xã hội, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Phát biểu khai mạc, Thứ Trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá Bản tin đã cập nhật được thông tin thị trường lao động mới nhất, thể hiện được diễn biến của thị trường lao động. Đặc biệt, qua số liệu về tỷ lệ thất nghiệp của các nhóm lao động có trình độ và tỷ lệ lao động làm việc không phù hợp với trình độ đào tạo, đã cảnh báo mạnh mẽ sự mất cân đối giữa cung và cầu của thị trường lao động. Thông qua đó, các cơ sở đào tạo cần có kế hoạch đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường, tránh lãng phí nguồn lực cũng như tạo sự chuyển biến trong xã hội về nhận thức chọn ngành nghề, công việc trước và sau khi đào tạo.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc tại hội thảo

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh Bản tin số 8 đã cung cấp bức tranh thị trường lao động quý 4 năm 2015 với những những dấu hiệu khả quan, đó là:

1. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng.

2. Số người có việc làm tăng 332,64 nghìn.

3. Chất lượng việc làm có dấu hiệu cải thiện (cơ cấu việc làm theo ngành tiếp tục chuyển dịch tích cực; tỷ lệ lao động làm công hưởng lương tiếp tục tăng (40,42%); tỷ lệ lao động ngành nông, lâm thủy sản tiếp tục giảm nhẹ (42,3%),…).

5. Thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương tiếp tục tăng (đạt 4,66 triệu đồng); tỷ lệ tham gia BHXH tăng nhẹ…

6. Tình hình thất nghiệp được cải thiện.

7.  Các chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tiếp tục phát huy hiệu quả, v.v..

8.  Chính sách thị trường lao động chủ động tiếp tục phát huy vai trò ngăn ngừa và khắc phục tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm. Chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động khi họ bị thất nghiệp, rủi ro và hết tuổi lao động.

Bên cạnh những điểm sáng đó vẫn còn những dấu hiệu, hạn chế của thị trường lao động cần quan tâm, như:

1. LLLĐ từ 15 tuổi trở lên có chuyên môn kỹ thuật (gồm những người có bằng cấp/chứng chỉ từ 3 tháng trở lên) dù tăng 45 nghìn người so với quý trước nhưng mức tăng vẫn thấp hơn mức tăng của LLLĐ nên dẫn đến tỷ lệ lao động có CMKT giảm nhẹ so với quý trước (20,20% LLLĐ).

2. Mặc dù số người đang làm việc có trình độ đại học trở lên tăng lên so với quý trước (tăng 111,54 nghìn), tuy nhiên vẫn còn khoảng 23% số người có trình độ này làm các nghề không phù hợp với trình độ, phần nào phản ánh chất lượng đào tạo không đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh trên thế giới với 5 xu hướng lớn đang và sẽ diễn ra nhanh hơn trong những thập kỷ tới, là: (1) đô thị hóa và di dân; (2) chuyển đổi cơ cấu dân số; (3) nguồn lực tài nguyên khan hiếm; (4) dịch chuyển các dòng đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp từ nước ngoài; và (5) ứng dụng các đột phá về tiến bộ công nghệ, Việt Nam cần phải có những điều chỉnh, trong đó có những vấn đề liên quan đến thị trường lao động để thích ứng với xu thế này.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, Trưởng Ban biên tập Bản tin thay mặt cho Ban biên tập trình bày những nội dung chính của Bản tin.

Hội thảo cũng đã nhận được một số ý kiến nhằm làm sáng tỏ hơn các con số, các chỉ tiêu của Bản tin, gợi mở cho Ban biên tập hoàn thiện hơn chất lượng Bản tin cho các số tiếp theo.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ:

BAN BIÊN TẬP BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG
Điện thoại: 04.39361807
Email: bantinTTLD@molisa.gov.vn
Website: http://www.molisa.gov.vn