Viện Khoa học Lao động và Xã hội tổ chức hội thảo Khoa học kỉ niệm 38 năm thành lập Viện

Print Friendly

Sáng 13/4, Viện Khoa học Lao động và Xã hội đã tổ chức Hội thảo khoa học nhân dịp kỷ niệm 38 năm thành lập Viện (14/04/1978 – 14/04/2016). Hội thảo có sự tham gia của TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng và đông đảo cán bộ, viên chức thuộc Viện.

Nhìn lại chặng đường 38 năm nghiên cứu và phát triển, Viện Khoa học Lao động và Xã hội đã khẳng định vị thế và uy tín của một đơn vị nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực lao động và xã hội. Các công trình và kết quả nghiên cứu của Viện ngày càng đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ, cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ công tác hoạch định chính sách của ngành.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng chúc mừng sự thành công của Viện và đánh giá cao những thành tựu mà Viện đã đạt được trong suốt thời gian qua. Viện trưởng Đào Quang Vinh cũng bày tỏ hy vọng trong chặng đường tiếp theo, tập thể cán bộ, viên chức sẽ  tiếp tục đoàn kết, không ngừng trau dồi kiến thức và phát huy năng lực để cống hiến cho sự nghiệp phát triển của Viện.

TS.Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội phát biểu khai mạc

Tại hội thảo, đã có 6 bài tham luận được trình bày. Với “Đề dẫn Báo cáo xu hướng LĐXH”, Ths. Lưu Quang Tuấn, Phó Viện trưởng đã chỉ ra cơ sở xây dựng Báo cáo Xu hướng Lao động xã hội và xác định mục tiêu đánh giá, phân tích xu hướng LĐXH tại Việt Nam trên các mặt: (1) quyền và tiếng nói của người lao động; (2) cơ hội phát triển; (3) an sinh xã hội ; (4) đối thoại xã hội và lồng ghép bình đẳng giới. Đề dẫn cũng chỉ ra bối cảnh thuận lợi, những tồn tại và thách thức tác động đến nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là vấn đề thị trường lao động và an sinh xã hội.

Tiếp đó, bức tranh toàn cảnh về vấn đề lao động, việc làm, điều kiện lao động, tiền lương và quan hệ lao động, an sinh xã hội và giảm nghèo, bất bình đẳng giới diễn biến trong 10 năm qua và xu hướng trong thời gian tới được thể hiện rõ nét qua 5 bài tham luận: Dân số, lao động và việc làm, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2005-2015 và dự báo 2016-2020; Tiền lương, năng suất lao động và quan hệ lao động giai đoạn 2009-2015 và dự báo giai đoạn 2016-2025; Giảm nghèo bền vững và trợ giúp xã hội; An toàn vệ sinh lao động giai đoạn 2005-2015, hàm ý chính sách đến năm 2025; Bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động- xã hội.

Ông Lưu Quang Tuấn, Phó Viện trưởng trình bày tham luận “ Đề dẫn báo cáo xu hướng Lao động xã hội”

Bà Đặng Đỗ Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dân số, lao động, việc làm trình bày tham luận

Bà Nguyễn Huyền Lê, Trưởng phòng Nghiên cứu tiền lương và quan hệ lao động trình bày tham luận

Bà Chử Thị Lân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và ĐKLĐ trình bày tham luận

Ông Bùi Sỹ Tuấn, Trưởng phòng Nghiên cứu Chính sách an sinh xã hội trình bày tham luận

Bà Nguyễn Thị Bích Thúy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lao động nữ và giới trình bày tham luận

Xung quanh các vấn đề đề cập trong các bài tham luận, hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp nhằm làm rõ hơn các kết quả nghiên cứu.

                                                                Một số ý kiến thảo luận tại hội thảo

Hội thảo khoa học là hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỉ niệm 38 năm thành lập Viện đồng thời cũng là cơ hội để cán bộ, viên chức Viện chia sẻ, tổng kết một số kết quả nghiên cứu điển hình trong năm 2015, tạo động lực và tiền đề cho các hoạt động nghiên cứu tiếp theo trong năm 2016.

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng kỉ niệm 38 năm thành lập Viện Khoa học Lao động và Xã hội