Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 9, quý 1/2016

Print Friendly

Ngày 26/05/2016,  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam số 9, quý 1/2016 tại Hội trường Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ Trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết cũng như các bản tin trước, bản tin số 9, quý 1 năm 2016 được xây dựng dựa trên nguồn số liệu đáng tin cậy từ Tổng cục Thống kê và của ngành LĐTB&XH.

Bản tin lần này tiếp tục cập nhật thông tin, diễn biến của thị trường lao động, cung cấp bức tranh về thị trường lao động Việt Nam mới nhất với một số chuyển biến tích cực sau:

– Chất lượng nguồn cung lao động được cải thiện, đặc biệt là sự gia tăng đáng kể của nhóm cao đẳng nghề và trung cấp nghề.

– Tỷ trọng lao động làm công hưởng lương tiếp tục gia tăng.

– Tỷ lệ thất nghiệp thành thị và thất nghiệp thanh niên vẫn còn cao nhưng có dấu hiệu giảm.

– Chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tiếp tục phát huy hiệu quả.

– Chính sách thị trường lao động chủ động tiếp tục phát huy vai trò ngăn ngừa và khắc phục thất nghiệp và thiếu việc làm; chính sách bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động khi họ bị thất nghiệp, rủi ro và hết tuổi lao động. Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2016 bước đầu có tác động tới tình hình và kết quả thực hiện chính sách BHXH, v.v.

Bên cạnh những điểm sáng đó vẫn còn những dấu hiệu hạn chế của thị trường lao động cần quan tâm, như:

– Số người có việc làm giảm 211,12 nghìn người (0,39%).

– Số lượng và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

– Xu hướng giảm lao động ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chậm lại, cùng với đó là thu nhập của lao động trong ngành này cũng giảm so với cùng kỳ năm 2015.

Ngoài ra, Bản tin số 9 cũng đưa ra bức tranh về 3 thị trường sôi động nhất cả nước, đó là: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và xu hướng cung cầu lao động từ cổng thông tin điện tử việc làm của Bộ LĐTB&XH.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Ban biên tập sẽ cố gắng cập nhật tốt hơn thông tin thị trường lao động trong bối cảnh nước ta hội nhập mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu khi Việt Nam tham gia các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới cũng như cộng đồng kinh tế ASEAN.

TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội – Trưởng Ban biên tập Bản tin thay mặt cho Ban biên tập trình bày những nội dung chính của Bản tin.

Hội thảo cũng đã nhận được một số ý kiến nhằm làm sáng tỏ hơn các con số, các chỉ tiêu của Bản tin, gợi mở cho Ban biên tập hoàn thiện hơn chất lượng Bản tin cho các số tiếp theo.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ:

BAN BIÊN TẬP BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Điện thoại: 04.39361807

Email: bantinTTLD@molisa.gov.vn

Website: http://www.molisa.gov.vn