Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 11, quý 3/2016

Print Friendly

Chiều ngày 02/12/2016, tại hội trường Viện Khoa học lao động và Xã hội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội thảo Công bố “Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, số 11, quý 3/2016”

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, trường đại học, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

IMG_4658

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc

IMG_4729

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ Trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết trong quý 3, tình hình kinh tế trong nước đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất, việc làm và đời sống nhân dân. Theo đó, thị trường lao động cũng có sự biến động trên một số khía cạnh như:

– Lao động trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm chậm lại (chỉ giảm 205 nghìn người so với quý trước trong khi con số này của năm 2015 là 861 nghìn người)

Tỷ lệ lao động làm công ăn lương giảm.

– Tỷ lệ thất nghiệp tăng cả số lượng và tỷ lệ, đặc biệt ở nhóm thanh niên và trình độ cao. Cả nước có 1.117,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29 nghìn người so với quý 2/2016.

Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn tiếp tục có một số chuyển biến tích cực:

  • Chất lượng nguồn cung lao động được cải thiện, đặc biệt là nhóm cao đẳng nghề
  • Số người làm việc trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản tăng lên
  • Thu nhập bình quân tháng của lao động làm công ăn lương tiếp tục tăng so với quý 2016 và cùng kỳ năm 2015. Quý III.2016 thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 4,93 triệu đồng, tăng 326.000 đồng (7.1%) so với cùng kỳ năm 2015.

Bản tin Cập nhật thị trường lao động quý 3/2016 cũng ghi nhận kết quả thực hiện một số chính sách về thị trường lao động ở nước ta, đáng chú ý là Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/11/2016 về quy định mức tiền lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng làm việc từ 1/1/2017. Bên cạnh đó, chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tiếp tục phát huy hiệu quả; chính sách thị trường lao động chủ động tiếp tục phát huy vai trò ngăn ngừa và khắc phục thất nghiệp và thiếu việc làm; chính sách bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động khi họ bị thất nghiệp, rủi ro và hết tuổi lao động.

IMG_4673TS.Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội – Trưởng Ban biên tập Bản tin thay mặt cho Ban biên tập trình bày những nội dung chính của Bản tin.

Dự báo trong quý 4/2016, nền kinh tế tiếp tục trên đà phục hồi, GDP tăng khoảng 7,1 – 7,3%, tiếp tục thu hút vốn FDI, xuất khẩu tăng, kiều hối đầu tư lớn vào sản xuất… sẽ có tác động tích cực đến thị trường lao động. Theo đó, lực lượng lao động có xu hướng tăng nhẹ (0,2%), trong đó lao động có chuyên môn kĩ thuật tăng từ 4-5% so với cùng kì; tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ước khoảng 2,2% trong quý 4/2016./.

Tại hội thảo, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã nhận được nhiều ý kiến từ các đại biểu nhằm làm sáng tỏ hơn về các chỉ tiêu thị trường lao động cũng như dự báo thông tin về thị trường lao động ở các quý tiếp theo.

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ:

Ban biên tập Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam

Điện thoại: 04.39361807

Email: bantinTTLD@molisa.gov.vn

Website: http://www.molisa.gov.vn/