Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 12, quý 4/2016

Print Friendly

Ngày 29/03/2017,  Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam số 12, quý 4/2016 tại Hội trường Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Trưởng ban Biên tập Bản tin và bà Chử Thị Lân – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và điều kiện lao động, Thành viên Ban biên tập Bản tin.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

IMG_5156

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Trưởng ban Biên tập bản tin phát biểu khai mạc bản tin

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng – Trưởng ban Biên tập bản tin cho biết mặc dù biến động về kinh tế đã tác động đến thị trường lao động Việt Nam nhưng nhìn chung thị trường lao động Việt Nam trong quý 4 năm 2016 vẫn thể hiện những dấu hiệu chuyển biến tích cực, đó là:

– Chất lượng nguồn cung lao động tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là sự gia tăng đáng kể của nhóm sơ cấp nghề.

Số người làm việc trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản tăng lên cùng với chiều hướng khởi sắc của các ngành này.

– Thu nhập bình quân tháng của lao động làm công ăn lương tiếp tục tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2015.

– Thất nghiệp chung và thiếu việc làm giảm nhẹ cả về số lượng và tỷ lệ.

IMG_5180

Để đạt được điều này, phải kể đến kết quả của các chính sách thị trường lao động:

– Về giáo dục nghề nghiệp: Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định ban hành Khung trình độ quốc gia Việt Nam nhằm phân loại, chuẩn hóa năng lực, khối lượng học tập tối thiểu và văn bằng, chứng chỉ phù hợp với các trình độ thuộc giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học của Việt Nam, tạo cơ chế liên thông giữa các trình độ đào tạo, thiết lập mối quan hệ với khung trình độ quốc gia của các nước khác, làm cơ sở thực hiện công nhận lẫn nhau về trình độ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực..

– Hoạt động giới thiệu việc làm qua các TTDVVL ngành LĐ-TN&XH

– Chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tiếp tục phát huy hiệu quả; chính sách thị trường lao động chủ động tiếp tục phát huy vai trò ngăn ngừa và khắc phục thất nghiệp và thiếu việc làm; chính sách bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động khi họ bị thất nghiệp, rủi ro và hết tuổi lao động.

Dự báo, trong bối cảnh tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện và hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, mức tăng trưởng GDP dự báo đạt 6,7% trong năm 2017. Doanh nghiệp thành lập mới sẽ tăng mạnh cả lượng và vốn. Những động lực cho tăng trưởng này tiếp tục tác động tích cực đến thị trường lao động trong quý 1/2017.

IMG_5173

Bà Chử Thị Lân, thành viên Ban biên tập trình bày những nội dung chính của Bản tin.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng đó vẫn còn những dấu hiệu, những hạn chế của thị trường lao động cần quan tâm, như: số người có việc làm tăng so với quý trước nhưng giảm so với cùng kỳ năm 2015. Chuyển dịch cơ cấu lao động còn chậm. Chất lượng việc làm còn thấp, thiếu ổn định, trong số 22,2 triệu lao động làm công hưởng lương có tới 40% lao động làm việc theo thỏa thuận miệng hoặc không có hợp đồng lao động, con số này cao hơn nhiều ở khu vực kinh tế hộ/cá thể (95,9%). Thất nghiệp tiếp tục có xu hướng tăng ở nhóm trình độ cao. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm có trình độ từ đại học trở lên là 4,43% so với tỷ lệ 3,3% cùng kỳ năm 2015. Kết nối thị trường lao động vẫn còn nhiều dấu hiệu cân đối giữa cung và cầu.

Hội thảo cũng đã nhận được một số ý kiến nhằm làm sáng tỏ hơn các con số, các chỉ tiêu của Bản tin, gợi mở cho Ban biên tập hoàn thiện hơn chất lượng Bản tin cho các số tiếp theo.

  IMG_5179

IMG_5183 IMG_5186  IMG_5187
 

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ:

BAN BIÊN TẬP BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Điện thoại: 04.39361807

Email: bantinTTLD@molisa.gov.vn

Website: http://www.molisa.gov.vn