Viện Khoa học Lao động và Xã hội tổ chức hội thảo Khoa học kỉ niệm 39 năm thành lập Viện

Print Friendly

Sáng 13/4/2017, Viện Khoa học Lao động và Xã hội đã tổ chức Hội thảo khoa học nhân dịp kỷ niệm 39 năm thành lập Viện (14/04/1978 – 14/04/2017). Hội thảo có sự tham gia của TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng và đông đảo cán bộ, viên chức thuộc Viện.

Nhìn lại chặng đường 39 năm nghiên cứu và phát triển, Viện Khoa học Lao động và Xã hội đã khẳng định vị thế và uy tín của một đơn vị nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực lao động và xã hội. Các công trình và kết quả nghiên cứu của Viện ngày càng đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ, cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ công tác hoạch định chính sách của ngành.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng chúc mừng sự thành công của Viện và đánh giá cao những thành tựu mà Viện đã đạt được trong suốt thời gian qua. Viện trưởng Đào Quang Vinh cũng bày tỏ hy vọng trong chặng đường tiếp theo, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tập thể cán bộ, viên chức vẫn sẽ  tiếp tục đoàn kết, không ngừng trau dồi kiến thức và phát huy năng lực để cống hiến cho sự nghiệp phát triển của Viện.

IMG_5501

TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội phát biểu khai mạc

Mở đầu hội thảo là bài tham luận của Phó Viện Trưởng Lưu Quang Tuấn về “Nhận diện định hướng lớn lĩnh vực lao động, người có công và xã hội”. Theo đó, ngành đang đứng trước cơ hội khi Việt Nam đã tham gia và hoàn tất đàm phán 12 FTAs song phương và đa phương và Cộng đồng Asean đã hình thành. Tuy nhiên, song hành cùng là những thách thức không hề nhỏ tác động trực tiếp đến lĩnh vực lao động, người có công và xã hội như: Chuyển đổi cơ cấu nhanh; thách thức từ hội nhập IR 4.0; hệ thống luật pháp, chính sách chưa đáp ứng yêu cầu; phương thức và công cụ quản lý còn lạc hậu; biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường và những yếu kém nội tại. Vì thế, ngành cần phải có sự định hướng lớn trên từng lĩnh vực cụ thể nhằm hoàn thiện và thực hiện chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020: đảm bảo an sinh xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, cơ cấu lại tổng thể và đồng bộ nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng.

IMG_5519

Ông Lưu Quang Tuấn, Phó Viện trưởng trình bày tham luận “Nhận diện định hướng lớn lĩnh vực lao động, người có công và xã hội”

Tiếp đó, bức tranh toàn cảnh về hoạt động nghiên cứu các vấn đề lao động, việc làm, điều kiện lao động, tiền lương và quan hệ lao động, an sinh xã hội và giảm nghèo, bất bình đẳng giới trong 1 năm qua của Viện đã được Thủ trưởng các đơn vị trình bày.

Xung quanh các vấn đề đề cập trong các bài tham luận, hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp nhằm làm rõ hơn các kết quả nghiên cứu.

Hội thảo khoa học là hoạt động thường niên có ý nghĩa nhân dịp kỉ niệm 39 năm thành lập Viện đồng thời cũng là cơ hội để cán bộ, viên chức Viện chia sẻ, tổng kết một số kết quả nghiên cứu điển hình trong năm 2016, tạo động lực và tiền đề cho các hoạt động nghiên cứu tiếp theo trong năm 2017.