Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 14, quý 2/2017

Print Friendly

Chiều ngày 15/9/2017, tại hội trường Viện Khoa học lao động và Xã hội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội thảo Công bố “Bản tin Cập nhật Thị trường lao động Việt Nam, số 14, quý 2/2017”

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Trưởng ban Biên tập bản tin và bà Chử Thị Lân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và Điều kiện lao động, thành viên Ban Biên tập.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, trường đại học, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

anh1_q22017

Phát biểu khai mạc hội thảo, Viện trưởng Đào Quang Vinh nhận định kinh tế – xã hội nước ta 6 tháng đầu năm 2017 đã có những chuyển biến tích cực. Kết quả nổi bật về cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, xuất khẩu, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài trong những tháng đầu năm. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%; quý II đã khởi sắc hơn quý I với tốc độ tăng 6,17%. Trong bối cảnh đó, thị trường lao động quý 2/2017 có những chuyển biến nhưng nhìn chung chưa có bước đột phá.

Bức tranh chung về diễn biến thị trường lao động trong Bản tin quý 2/2017 với một số điểm nhấn như sau:

– Chất lượng nguồn cung lao động tiếp tục được cải thiện, tuy nhiên vẫn ở mức độ chậm. Quý 2/2017, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng/chứng chỉ từ 3 tháng trở lên chỉ chiếm 21,6% LLLĐ. Trong số lao động có bằng cấp, chứng chỉ có sự gia tăng nhanh hơn của nhóm sơ cấp nghề và trung cấp.

– Số người có việc làm tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2016. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng nhanh đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động. Tỷ lệ lao động làm công hưởng lương tăng so với quý trước, đạt 42,77%; số lao động làm việc trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt 6,21 triệu người, tăng lên so với quý trước. Thu nhập của lao động làm công hưởng lương giảm so với quý trước (do tính thời vụ sau dịp tết Nguyên Đán), tuy nhiên vẫn tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2016.

– Thất nghiệp giảm nhẹ cả về số lượng và tỷ lệ, tuy nhiên thất nghiệp của nhóm có trình độ “đại học” và thanh niên lại tăng so với quý 1/2017.

Bản tin cũng cung cấp một số kết quả của các chính sách thị trường lao động:

– Kết quả hoạt động giới thiệu việc làm qua các TTDVVL ngành LĐ-TB&XH với 291 phiên giao dịch việc làm, trên 729 nghìn lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm và gần 233 nghìn lượt người nhận được việc làm.

– Kết quả chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng với 34,85 nghìn người được đưa đi làm việc ở nước ngoài.

– Kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp với gần 219 nghìn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, gần 323 nghìn lượt người thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm, v.v.

– Kết quả thực hiện chính sách BHXH với 4,8 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, v.v.

Cuối cùng, bản tin đưa ra dự báo về thị trường lao động trong bối cảnh dự báo kinh tế quý 2/2017có nhiều dấu hiệu khả quan hơn. Dự báo, việc làm sẽ tăng ở một số ngành như công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, vận tải, kho bãi, v.v.

Với Bản tin cập nhật thị trường lao động số 14, một lần nữa đã cung cấp bức tranh về thông tin thị trường lao động kịp thời và chính xác, giúp cho các hoạch định chính sách, nhà quản lý, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp nhận diện những bất cập và có những điều chỉnh phù hợp cũng như thay đổi nhận thức về định hướng nghề nghiệp trong thời gian tới.

anh2_q22017

anh3_q22017

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ:

Ban biên tập Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam

Điện thoại: 04.39361807

Email: bantinTTLD@molisa.gov.vn

Website: http://www.molisa.gov.vn