Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 15, quý 3/2017

29/12/2017 12:47:51

Chiều ngày 26/12/2017, tại hội trường Viện Khoa học lao động và Xã hội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội thảo Công bố “Bản tin Cập nhật Thị trường lao động Việt Nam, số 15, quý 3/2017”

Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Trưởng ban Biên tập bản tin.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, trường đại học, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhận định 9 tháng năm 2017 tình hình kinh tế - xã hội nước ta có những chuyển biến tích cực. Kết quả nổi bật về cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, xuất khẩu, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính quý III tăng 7,46% (9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 5,99% của cùng kỳ năm 2016), khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành, chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng thực hiện, đây cũng là tín hiệu tích cực để nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017.

Bức tranh chung về diễn biến thị trường lao động trong Bản tin quý 3/2017 với một số điểm nhấn như sau:

- Chất lượng nguồn cung lao động tiếp tục được cải thiện, tuy nhiên vẫn ở mức độ chậm. Quý 3/2017, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng/chứng chỉ từ 3 tháng trở lên chỉ chiếm 21,99% LLLĐ. Trong số lao động có bằng cấp, chứng chỉ có sự gia tăng nhanh hơn của nhóm sơ cấp nghề và đại học trở lên.

- Số người có việc làm tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2016. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng nhanh (Tính chung 9 tháng năm nay, cả nước có 93.967 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 902,7 nghìn tỷ đồng, tăng 15,4% về số doanh nghiệp và tăng 43,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,6 tỷ đồng, tăng 24,4%) đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động. Số người làm việc trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, vận tải kho bãi tiếp tục tăng so với quý tước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động làm công hưởng lương của  quý này lại giảm nhẹ so với quý trước mặc dù vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

- Thu nhập của lao động làm công hưởng lương so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

- Thất nghiệp giảm nhẹ cả về số lượng và tỷ lệ, tỷ lệ thất nghiệp thanh niên giảm nhẹ, tuy nhiên thất nghiệp của nhóm có trình độ “đại học” lại tăng so với quý 2/2017.

Ngoài ra, bản tin cung cấp một số kết quả đáng chủ yếu của các chính sách thị trường lao động:

- Kết quả hoạt động giới thiệu việc làm qua các TTDVVL ngành LĐ-TN&XH với 314 phiên giao dịch việc làm (nhiều hơn so với quý trước), đã trên 753 nghìn lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm và gần 239 nghìn lượt người nhận được việc làm.

- Kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp với hơn 193 nghìn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, hơn 317 nghìn lượt người thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm, v.v.

- Kết quả thực hiện chính sách BHXH với 7,16 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, v.v.

Cuối cùng, bản tin đưa ra dự báo về thị trường lao động trong bối cảnh dự báo kinh tế quý 3/2017 tiếp tục có nhiều dấu hiệu khả quan. Dự báo, việc làm sẽ tiếp tục tăng ở một số ngành như công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, kinh doanh bất động sản, v.v.

Với Bản tin cập nhật thị trường lao động số 15, một lần nữa đã cung cấp bức tranh về thông tin thị trường lao động kịp thời và chính xác, giúp cho các hoạch định chính sách, nhà quản lý, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp nhận diện những bất cập và có những điều chỉnh phù hợp cũng như thay đổi nhận thức về định hướng nghề nghiệp trong thời gian tới.


Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ:

Ban biên tập Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam

Điện thoại: 04.39361807

Email: bantinTTLD@molisa.gov.vn

Website: http://www.molisa.gov.vn