Công bố các tác giả đạt giải thưởng về nghiên cứu lao động

01/04/2019 10:36:30

 Cuộc thi giúp cộng đồng học thuật Việt Nam tăng cường năng lực nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến lao động, đặc biệt là quan hệ lao động.

HÀ NỘI – Năm tác giả với những đề tài nghiên cứu xuất sắc đã trở thành những người thắng cuộc trong cuộc thi do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng ILO tổ chức nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học về lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ lao động.

Giải nhất, trị giá 30 triệu đồng, đã được trao cho Tiến sĩ Nguyễn Phương Tú của Đại học Griffith, Úc với đề tài “Luật lao động và phân biệt đối xử về giới tại nơi làm việc tại Việt Nam – Nghiên cứu sơ bộ trong ngành may mặc và giày da tại tỉnh Đồng Nai.” Đề tài được Hội đồng thẩm định đánh giá cao vì đã khắc họa được rõ ràng bức tranh phân biệt đối xử về giới và sự tương tác giữa nhận thức và hành động phân biệt đối xử về giới tại nơi làm việc.

Hai giải nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng, được dành cho Thạc sĩ Vũ Văn Thịnh và nhóm nghiên cứu của trường Đại học Thương mại, và Thạc sĩ Phạm Thị Thủy Tiên cùng nhóm nghiên cứu của trường Đại học Hoa Sen, TP HCM. Nghiên cứu của Thạc sĩ Thịnh và nhóm tập trung vào hành vi tham gia công đoàn của người lao động trong các doanh nghiệp ở Việt Nam, trong khi đó Thạc sĩ Thủy Tiên và các cộng sự tập trung vào nghiên cứu quan hệ giữa phân biệt đối xử về giới và sự hài lòng cũng như sức khỏe tinh thần của người lao động Việt Nam.

Giải khuyến khích của cuộc thi được trao cho Tiến sĩ Phạm Thu Lan, Viện Công nhân và Công đoàn với nghiên cứu về tác động của thương lượng tập thể đối với tiền lương và điều kiện làm việc tại Việt Nam, và nhóm nghiên cứu của Khoa Quan hệ lao động, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM với đề tài ảnh hưởng của thương lượng tập thể đến tiền lương và điều kiện làm việc của doanh nghiệp tại TP HCM.

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ LĐTBXH, nhấn mạnh rằng Việt Nam cần mở rộng mạng lưới các nhà nghiên cứu về lao động để khuyến khích họ đưa ra những nghiên cứu có giá trị, góp phần cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Được phát động từ tháng 4/2018, cuộc thi nhận được tổng cộng 24 đề tài nghiên cứu từ khắp cả nước.

Sáng kiến này nhằm hỗ trợ các nhà nghiên cứu và các cơ sở học thuật tại Việt Nam quan tâm tới việc đo lường và phản ánh những biến đổi quan trọng trong quan hệ lao động thông qua các góc nhìn nghiên cứu. Cuộc thi đồng thời nhằm ghi nhận những đề xuất nghiên cứu có tính thực nghiệm và sáng tạo về những khía cạnh khác nhau của quan hệ lao động, hướng tới đề xuất tác động quá trình hoạch định chính sách liên quan.

Tiến sĩ Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà nghiên cứu. ILO sẽ giúp các tác giả đạt giải tại cuộc thi lần này công bố nghiên cứu trên các diễn đàn khoa học phù hợp và tiếp tục xem xét ý tưởng đồng tổ chức các vòng thi tiếp theo để nâng cao chất lượng nghiên cứu thực chứng về các lĩnh vực trong lao động ở Việt Nam.”

Cuộc thi Nghiên cứu về Lao động là một hoạt động thuộc dự án Khung khổ Quan hệ Lao động mới của ILO do Chính phủ Canada tài trợ.